วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2555

ไข่เจียว 3 สหาย อิ่มสบายท้องไส้

เพื่อนๆ ครับ...เมนูยอดฮิตคู่บ้านอย่างไข่เจียวนั้นทำสะดวก กินง่าย แค่เติมผักสมุนไพรไม่กี่อย่าง เพิ่มประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และอร่อยที่สุดแล้วครับ จะทำอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลยครับ...

ไข่เจียว เมนูสุดแสนธรรมดา แต่ก็เป็นจานโปรดคู่ครัวไทยในทุกบ้าน อันเนื่องมาจากทำง่าย ไม่มากขั้นตอน และใช้เวลาปรุงน้อยนิด ก็จะได้กินไข่เจียวที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามีน และเกลือแร่
หากแต่ใครกำลังมีปัญหากับระบบย่อยอาหาร เช่น รู้สึกอึดอัดไม่สบายท้อง มีลมโคกคากในกระเพาะอาหาร ลองเติมผักสมุนไพร 3 สหาย ที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ นั่นคือ ผักชี สรรพคุณช่วยลดอาการอึดอัดมวนท้อง แถมยังกำจัดกลิ่นปาก และกลิ่นฉุนของปัสสาวะ เติม ใบโหระพา ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายสะดวก ขับลม บำรุงเลือดลมและสายตา และอีกชนิด คือ ใบกุยช่าย ซึ่งดีต่อลำไส้ เพิ่มเข้าไป โดยหั่นฝอยแล้วใส่ถ้วยเจียวพร้อมไข่ให้ขึ้นฟู ทว่า การทอดไข่เจียวกินไม่เสียสุขภาพ อย่าใส่น้ำมันทอดมากเกินไป โดยใส่น้ำมันแต่น้อย เพียง 1 ช้อนโต๊ะก็พอ ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำมันสัตว์มาทอดเพราะมีไขมันเยอะ อาจจะช่วยให้อาหารกรอบอร่อยก็จริง แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ
อย่างไรก็ตาม ไข่ไก่ สามารถกินได้สบายๆ วันละฟองสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป วัยรุ่น วัยทำงานที่มีสุขภาพปกติ เว้นแต่ผู้ใหญ่บางคนที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ก็ควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ชัด

ขอบคุณ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น