เพื่อนๆ ครับ...เมนูยอดฮิตคู่บ้านอย่างไข่เจียวนั้นทำสะดวก กินง่าย แค่เติมผักสมุนไพรไม่กี่อย่าง เพิ่มประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และอร่อยที่สุดแล้วครับ จะทำอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลยครับ...
ไข่เจียว เมนูสุดแสนธรรมดา
แต่ก็เป็นจานโปรดคู่ครัวไทยในทุกบ้าน อันเนื่องมาจากทำง่าย ไม่มากขั้นตอน
และใช้เวลาปรุงน้อยนิด ก็จะได้กินไข่เจียวที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามีน
และเกลือแร่
หากแต่ใครกำลังมีปัญหากับระบบย่อยอาหาร เช่น
รู้สึกอึดอัดไม่สบายท้อง มีลมโคกคากในกระเพาะอาหาร ลองเติมผักสมุนไพร 3
สหาย ที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ นั่นคือ ผักชี สรรพคุณช่วยลดอาการอึดอัดมวนท้อง แถมยังกำจัดกลิ่นปาก และกลิ่นฉุนของปัสสาวะ เติม ใบโหระพา ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายสะดวก ขับลม บำรุงเลือดลมและสายตา และอีกชนิด คือ ใบกุยช่าย ซึ่งดีต่อลำไส้ เพิ่มเข้าไป โดยหั่นฝอยแล้วใส่ถ้วยเจียวพร้อมไข่ให้ขึ้นฟู ทว่า
การทอดไข่เจียวกินไม่เสียสุขภาพ อย่าใส่น้ำมันทอดมากเกินไป
โดยใส่น้ำมันแต่น้อย เพียง 1 ช้อนโต๊ะก็พอ
ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำมันสัตว์มาทอดเพราะมีไขมันเยอะ
อาจจะช่วยให้อาหารกรอบอร่อยก็จริง แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ
อย่างไรก็ตาม ไข่ไก่
สามารถกินได้สบายๆ วันละฟองสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป วัยรุ่น
วัยทำงานที่มีสุขภาพปกติ เว้นแต่ผู้ใหญ่บางคนที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง
ก็ควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ชัด
ขอบคุณ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น