วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เตือนมนุษย์ข้าวกล่อง สบายแต่ตายผ่อนส่ง


   สังคมที่มีการแข่งขัน อะไรที่สะดวกสบายใครก็ไขว่คว้า รวมถึงเรื่องอาหารการกิน ง่ายที่สุดคือสั่งอาหารใส่กล่องโฟมเข้าไปรับประทานในที่ทำงานกับแอร์เย็นๆ หรือแม้กระทั่งหลังเลิกงานซื้อติดไม้ติดมือกลับไปทานต่อที่บ้านยิ่งสะดวก ข้าวกล่องเลยกลายเป็นอาหารที่หาซื้อได้สะดวกที่สุด จะเลือกเมนูไหนก็ตักใส่กล่อง นอกจากราคาถูกแล้วยังประหยัดเวลา ไม่ต้องทำอาหารเอง ทานเสร็จก็ไม่ต้องล้างทิ้งได้ทันที
แต่ท่ามกลางความสะดวกสบาย กล่องโฟมก็แฝงไปด้วยภัยเงียบ นำโรคร้ายมาสู่เราได้อย่างไม่คาดคิด นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ให้ความรู้ว่ากล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป (Styrofoam)เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำๆ จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลี่ยม ประกอบด้วยสารสไตรีน (Styrene)มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน(Estrogen) ในเพศหญิง
อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโฟมจึงเป็นแหล่งสะสมสารสไตรีน ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่าย หงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติและเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด ถ้าเป็นผู้ชายทานเข้าไปมากๆ มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเต้านม และทั้งสองเพศมีโอกาสสูงต่อการเป็นมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอลล์เป็นประจำก็ตาม
 สำหรับสไตรีนถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐอเมริกา เพิ่งประกาศขึ้นบัญชีสารก่อมะเร็ง หญิงมีครรภ์ที่ทานอาหารบรรจุในกล่องโฟม ลูกมีโอกาสสมองเสื่อม เป็นเอ๋อ อวัยวะบางส่วนพิการ ส่วนคนทั่วไปถ้าทานอาหารกล่องโฟมทุกวันวันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า
ทั้งนี้ ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารสไตรีนในกล่องโฟมได้ง่ายถึง 5 ปัจจัย ได้แก่
1.อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง ทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง
2.ถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชู แอลกอฮอลล์ จะดูสารสไตรีนได้มากกว่าปกติ
3.ถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว้นานๆ ไม่ได้ทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก
4.ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไมโครเวฟ สไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมาก
5.ถ้าอาหารสัมผัสพื้นที่ผิวกล่องโฟมมากๆ รวมถึงร้านไหนตัดถุงพลาสติกใสรองอาหาร ขอบอกว่าได้รับสารก่อมะเร็ง 2 เด้ง ทั้งสไตรีนและไดออกซินจากถุงพลาสติกเลยทีเดียว
 นพ.วีรฉัตร เตือนว่าอาหารตามสั่งหรือข้าวราดแกงที่มักมาคู่กับไข่ดาวหรือไข่เจียวร้อนๆ ขอเตือนว่าไข่ดังกล่าวจะไปละลายผนังกล่องโฟม เสมือนทานอาหารคลุกสไตรีนไปด้วย ถึงกระนั้นไข่ดิบที่วางขายในแผงไข่พลาสติก สารสไตรีนมีโอกาสวิ่งเข้าไปในเปลือกไข่ได้เช่นกัน ถ้าเลือกไข่ดิบควรเลือกซื้อจากแผงไข่กระดาษจะปลอดภัยที่สุด
มนุษย์ข้างกล่องอย่ามัวซื้อความสะดวกสบายจนลืมใส่ใจจนลืมสุภาพของตนเอง ถ้ายอมให้ร่างกาย เริ่มสะสมสไตรีนตั้งแต่วันนี้ รับรองวันหน้าหนีไม่พ้นมะเร็งตัวร้ายเป็นแน่


ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ M2F (แจกฟรีจันทร์ถึงศุกร์) หรือติดตามได้ที่ www.m2fnews.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น